หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ฮัมวี่ (HMMWV)  (อ่าน 6563 ครั้ง)
Web service
Jr. Member
**
กระทู้: 58


อีเมล์
« เมื่อ: มีนาคม 14, 2009, 02:54:02 pm »

 


 

ฮัมวี่ (HMMWV) ขณะกำลังยิงมิสไซล์

ทราบกันบ้างหรือไม่ว่ารถทหารที่คุณๆ ท่านๆ ไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึกนั้น แต่ละคันคือรถอะไรและมีประวัติความเป็นมาอย่างไร วันนี้ “ผู้จัดการมอเตอร์ริ่ง” ขอนำเสนอเรื่องราวของยานพาหนะที่เรียกว่า ฮ็อต ฮิตที่สุดในประเทศไทยชั่วโมงนี้

เริ่มจากคันแรก เจ้า ฮัมวี่ หรือ HMMWV (High Mobility Multipurpose Wheeled Vehicle) เกิดจากความต้องการรถบรรทุกทางทหารของกองทัพสหรัฐอเมริกา ในช่วงทศวรรษ 70 โดยได้ออกแบบรูปร่างและสเปคที่ต้องการแล้วให้บริษัทที่สนใจนำไปสร้าง ซึ่งได้แก่บริษัท AM General หลังจากนั้นบริษัท AM General ได้สร้างรถต้นแบบออกมาในปี 1979 ในรหัส M998 และนำมาให้กองทัพทดสอบ ผลเป็นที่พอใจ กองทัพจึงตัดสินใจสั่งให้ AM General ผลิตและส่งมอบเจ้า ฮัมวี่ เป็นจำนวนถึง 55,000 คัน ภายในปี 1985โดยเจ้าฮัมวี่ เข้าร่วมปฏิบัติการสำคัญๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น สงครามอ่าวเปอร์เซียอิรักบุกคูเวต ที่รู้จักกันในชื่อปฏิบัติการพายุทะเลทราย(Dessert Strom), สงครามปลดปล่อยอิรักในปี 2003 หรือแม้แต่การเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากภายุเฮอร์ริเคน แคทรินา ในเมืองนิวออลีน ซึ่งไม่มียานพาหนะได้เข้าไปถึงได้ในช่วงหลังเกิดเหตุซึ่งการได้เข้าร่วม ปฏิบัติการสำคัญต่างๆ ที่รถธรรมดาไม่สามารถทำได้ ก็เนื่องมาจาก ความ พิเศษของเจ้า ฮัมวี่ ที่สามารถเดินทางเข้าไปในทุกที่ได้แม้จะไม่มีถนนหนทาง แถมยังลุยน้ำได้โดยเครื่องไม่ดับ ด้วยสเปคที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เช่นความสูงจากพื้นถนน 41 ซม. น้ำมันเต็มถังเดินทางได้ถึง 550 กม. ความเร็วสูงสุดกว่า 120 กม./ชม และตัวถึงซึ่งดัดแปลงได้นับสิบรูปแบบ สามารถติดตั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหารได้มากมายไม่ว่าจะเป็น ปืนกล หรือมิสไซล์


ฮัมวี่ เอ็ม998

นอกจากจะติดตั้งอาวุธได้แล้ว เจ้า ฮัมวี่ ยังสามารถดัดแปลงเป็นรถพยาบาล หรือติดตั้งจานดาวเทียมเพื่อเป็นรถสื่อสารก็ยังได้ ความพิเศษต่างๆ ของเจ้าฮัมวี่ ทำให้เกิดความต้องการจากผู้บริโภคที่อยากจะใช้รถ ฮัมวี่ บนถนนธรรมดาบ้าง ทาง AM General จึงได้ผลิต H1 ขึ้นมาเพื่อออกจำหน่ายภายใต้แบรนด์ ฮัมเมอร์ (Hummer) โดยในปัจจุบัน AM General เป็นเพียงผู้ผลิต H1 และมี เจเนรัล มอเตอร์ (GM) ทำหน้าที่จัดจำหน่ายให้ (สำหรับรุ่น H2 และ H3 เป็นรุ่นที่ทางเจเนรัลมอเตอร์พัฒนาต่อเนื่องมาจาก H1)

  จาก ผู้จัดการมอเตอร์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 14, 2009, 03:31:03 pm โดย ผู้กองส้ม » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: